Switch là gì? chức năng của switch trong hệ thống mạng

Trong hệ thống mạng có rất nhiều các thiết bị ở nhiều điểm mạng khác nhau, chúng thực hiện các các nhiệm vụ để cho toàn mạng hoạt động mượt mà ổn định. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về Switch mạng, đây là thiết bị quan trọng không thể thiếu mà bất kể một hệ thống mạng nào cũng phải có. Vậy Switch mạng là gì các bạn hãy xem tiếp bài viết dưới đây nhé.

Thiết bị switch mạng

Switch mạng là gì?

Switch mạng có nhiều cách gọi khác nhau như thiết bị chuyển mạch, bộ chia mạng hay bộ chuyển đổi mạng nhưng nói chung nó là một thiết bị phần cứng để kết nối các thiết bị khác trong mạng với nhau bằng cách truyền tải dữ liệu giữa chúng qua các cổng kết nối có dây. các thiết bị kết nối với Switch có thể kể đến như máy tính, máy in, Wifi, máy chủ, router, các thiết bị công nghiệp hoặc các thiết bị IoT ..vv.

Chức năng của switch trong hệ thống mạng

Switch giúp các thiết bị khác chia sẻ dữ liệu trong mạng một cách có trật tự. Khi gói dữ liệu từ các thiết bị trong mạng đến cổng của Switch, bộ xử lý chuyển mạch sẽ xác định hướng và chuyển tiếp gói tin qua đúng cổng tới đích cần đến của nó. Nếu gói dữ liệu cần chuyển đi xa hơn tới các mạng khác thì Switch lúc này sẽ chuyển tiếp gói tin đến bộ định tuyến để bộ định tuyến chuyển tiếp chúng đến đích cần đến trên mạng.

Chức năng cua switch trong hệ thống mạng

Chức năng của switch trong mô hình 3 lớp

Các switch hoạt động ở lớp Core (lớp layer 3): sẽ tạo thành xương sống của mạng làm nhiệm vụ chuyển mạch tốc độ cao, ở đây tập trung nhiều bộ chuyển mạch có cấu hình mạnh mẽ cung cấp hiệu suất chuyển mạch cao, đảm bảo được việc mở rộng, tính dự phòng và tính liên tục của hệ thống.

Switch hoạt động ở lớp Distribution: các bộ chuyển mạch này được đặt trong một lớp giữa tùy chọn trong cấu trúc liên kết mạng. Chúng sẽ có chức năng nhận các gói dữ liệu từ lớp Access và gửi nó đến lớp Core.

Switch hoạt động ở lớp Access (lớp Layer 2): sẽ có chức năng quản lý lưu lượng vào ra khỏi mạng. Chúng gom các lưu lượng gói tin từ user và chuyển tiếp nó tới lớp Distribution, tại đây switch cũng có thể triển khai một số biện pháp bảo mật cơ bản hoặc có thể chia VLAN, dự phòng link (EtherChanel).

Một số tính năng nâng cao của Switch

Thiết bị chuyển mạch trải qua các năm đều được các hãng công nghệ nghiên cứu và phát triền liên tục. Giúp cho Switch mạng trở thành cốt lõi trong cơ sở hạ tầng mạng, chúng không chỉ để kết nối các thiết bị trong môi trường mạng mà còn làm được nhiều việc hơn nhờ các tính năng nâng cao dưới đây:

Các tính năng nâng cao của switch mạng

Đảm nhận được nhiều chức năng hơn

Các thiết bị chuyển mạch hiện đại có thể đạm nhận các vai trò khác của các thiết bị chuyên dụng như tường lửa bảo mật hay định tuyến. Tính năng này làm giảm chi phí đầu tư cho các thiết bị phần cứng bổ sung cho chức năng trong hệ thống mạng.

Cấp nguồn PoE

Bộ chuyển mạch cũng có thể cung cấp PoE cho các thiết bị như Wi-Fi, điện thoại IP, đèn LED, camera an ninh vv. Bộ chuyển mạch hỗ trợ Nguồn điện qua Ethernet cho các thiết bị yêu cầu công suất từ ​​15W đến 90W.

Tốc độ truyền tải cao

Bộ chuyển mạch cao cấp, chẳng hạn như bộ chuyển mạch multigigabit, có thể cung cấp tốc độ 2,5, 5 hoặc 10 gigabit trên giây trở lên. Những tốc độ như vậy hỗ trợ thông lượng cao cần thiết để truyền dữ liệu theo các tiêu chuẩn không dây mới hơn, chẳng hạn như Wi-Fi 6/6E hoặc trong tương lai là Wifi 7.

Có khả năng lập trình

Ngày nay, các tổ chức tập trung vào ứng dụng, đang sử dụng kết nối mạng do phần mềm xác định (SDN) , kết nối 5G, Internet vạn vật (IoT), v.v., dựa vào các mạng có thể lập trình. Các mạng do phần mềm xác định có các API trong cơ sở hạ tầng của chúng mà các nhà phát triển có thể sử dụng để lập trình các ứng dụng và các thành phần khác thông qua Switch.

Bộ chuyển mạch có thể lập trình hỗ trợ xử lý thông lượng cao của các gói dữ liệu. Ngoài ra, các công tắc có thể lập trình có thể được sử dụng để cung cấp bảo mật cấp doanh nghiệp, tự động hóa, phân đoạn và quản lý cho các môi trường công nghệ vận hành (OT).

Các hãng thiết bị chuyển mạch nổi tiếng hiện nay

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tập đoàn công nghệ nghiên cứu và sản xuất thiết bị mạng đặc biệt là thiết bị chuyển mạch Switch mạng. Mỗi một hãng sẽ nhắm tới các phân khúc sử dụng khác nhau, dưới đây chúng rôi sẽ nêu tên 3 hãng switch có các danh mục thiết bị chuyển mạch đa dạng nhất, đáp ứng được nhiều phân phúc nhất và đặc biệt là có sự uy tín trong nghành hiện nay.

  1. Switch Cisco là thiết bị chuyển mạch của hãng Cisco rất nổi tiếng trên thế giới hiện nay, phải nói là đứng số 1 trong nghành. Thiết bị chuyển mạch switch cisco có đầy đủ các dòng sản phẩm phục vụ cho các phân khúc mạng Campus, mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ, mạng trung tâm dữ liệu Cloud và cho môi trường công nghiệp.
  2. Switch Aruba là thiết bị chuyển mạch được hãng HP mua lại và phát triển, với các dòng chuyển mạch từ phân khúc phổ thông đến cao cấp switch aruba cũng được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong các dự án cơ sở hạ tầng mạng.
  3. Switch H3C là hãng switch đã có từ lâu tuy nhiên bắt đầu từ đầu năm 2023 với sự hợp các với Việt Thái Dương các thiết bị mạng của H3C mới được cung cấp tại thị trường Việt Nam. Đặc điểm của switch H3C là có tệp lệnh cấu hình giống như Switch Aruba, ở các phân khúc thì switch của H3C có giá rẻ hơn, hi vọng trong tương lại nó sẽ được nhiều người biết tới và được triển khai các dự án mạng nhiều hơn.

Ứng dụng của Switch mạng

Switch mạng là một thành phần quan trọng trong mạng máy tính và có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của switch mạng:

  1. Mạng doanh nghiệp: Switch mạng được sử dụng rộng rãi trong các mạng doanh nghiệp để kết nối các thiết bị mạng như máy tính, máy chủ, điện thoại IP và các thiết bị mạng khác với nhau. Việc sử dụng switch mạng giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu và giảm độ trễ trên mạng.
  2. Mạng viễn thông: Switch mạng cũng được sử dụng trong các mạng viễn thông để kết nối các thiết bị mạng như điện thoại di động, thiết bị định vị GPS và các thiết bị khác với nhau. Việc sử dụng switch mạng giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu và đảm bảo kết nối ổn định.
  3. Mạng dữ liệu trung tâm: Switch mạng được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để kết nối các máy chủ, lưu trữ và các thiết bị mạng khác với nhau. Việc sử dụng switch mạng giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu và giảm độ trễ trên mạng.
  4. Truyền tải video video: Switch mạng được sử dụng trong các hệ thống truyền thông video để kết nối các thiết bị camera, máy chủ video và các thiết bị mạng khác với nhau. Việc sử dụng switch mạng giúp tăng tốc độ truyền tải video và đảm bảo kết nối ổn định.
  5. Mạng IoT: Switch mạng được sử dụng trong các mạng IoT để kết nối các thiết bị IoT như cảm biến, bộ điều khiển và các thiết bị mạng khác với nhau. Việc sử dụng switch mạng giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu và đảm bảo kết nối ổn định.
  6. Công nghiệp: Switch mạng được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động trong công nghiệp để kết nối các thiết bị đo, kiểm soát và các thiết bị mạng khác với nhau. Việc sử dụng switch mạng giúp đảm bảo kết nối ổn định

Nguồn: https://cnttshop.vn/blogs/tin-tuc/switch-la-gi-chuc-nang-cua-switch-trong-he-thong-mang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *